Top 10 điều đặc sắc ở chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh được biết đến là ngôi chùa cõi Phật nơi hạ giới, tọa lạc ở núi Thành Đẳng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh. Với độ cao 340m so với mực nước biển, phía sau là núi phía trước là sông còn hai bên là rừng thông. Nằm cách Hà Nội khoảng 137km và cách Hải Phòng khoảng 40km, Chùa Ba Vàng là nơi rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước lưu tới và có nhiều điều đặc sắc giữ chân khách du lịch tại nơi này. Hãy cùng tìm hiểu top 10 điều đặc sắc nhất của ngôi chùa này qua bài viết dưới đây nhé!

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh là nơi thờ Tam bảo lớn nhất Việt Nam

Chùa Ba Vàng được công nhận là nơi thờ Tam Bảo lớn nhất cả nước ngay khi khánh thành vào năm 2014. Tam bảo được định nghĩa là “Ba ngôi báu” trong Đạo Phật gồm 3 cơ sở chính là: Phật, Pháp, Tăng là điều không thể thiếu ở mỗi chùa, là điều giúp chúng sinh thoát khỏi những đau khổ trong cuộc sống. Sự uy nghi rộng lớn của tòa Tam bảo giúp tăng thiện cảm và niềm tin vào tâm linh của người hành hương.

Ba Vàng Quảng Ninh

Ngôi chùa sở hữu trống độc mộc bằng gỗ đỏ lớn nhất Việt Nam

Chiếc trống có ở chùa Ba Vàng có đường kính mặt là 1,5m, đường kính thân trống là 1,8m, chu vi thân trống là 5,5m, chiều dài trống là 2,5m. Trống độc mộc gỗ đỏ của chùa Ba Vàng được công nhận kỷ lục “Ngôi chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất” bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Ba Vàng Quảng Ninh

Ngôi chùa xây dựng trên núi có chính diện lớn nhất Đông Dương

Chính diện của ngôi chùa Bà Vàng có tên gọi là Đại Hùng Bảo Điện có diện tích khoảng 4.000m2 , được công nhận là “Ngôi chính điện trên núi lớn nhất Đông Dương” vào năm 2014 bởi Tổ chức kỷ lục Đông Dương.

Điều làm nên sự nổi bậc cho Đại Hùng Bảo Điện là toàn bộ kiến trúc cột kèo, vì mái, sà,… được làm từ bê tông cốt thép nhưng vẫn mang đậm kiến trúc thuần Việt nhờ sơn màu vân gỗ. 

Ba Vàng Quảng Ninh

Lễ hội khai Xuân chùa Ba Vàng

Mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở và cũng là mùa của những lễ hội từ Bắc vào Nam. Từ xưa, dân ta thường giành tháng Giêng để đi du xuân, lễ Phật cầu nguyện năm mới với có nhiều điều tốt đẹp. Trên tinh thần của Phật Pháp bất ly thế gian mà giác ngộ, hàng năm chùa Ba Vàng đều tổ chức lễ hội Khai xuân đầu năm vào ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch để Phật tử, nhân dân thập phương về chùa tham quan, lễ Phật, kết duyên lành cùng với Tam Bảo và học những điều thiện, hướng lành qua lời Phật dạy.

Ba Vàng Quảng Ninh

Đặc sản khi du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Chả mực: Một trong những món ăn ngon, đặc sản có tiếng ở nơi đây. Mực ở đây rất tươi, đặc biệt nhất có lẽ không gì có thể so sánh bằng món chả mực. Món chả mực khi du lich chùa Ba Vàng Quảng Ninh ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Hạt xôi tuy khô nhưng mềm, thơm mùi hương của nếp mới hòa quyện với mùi chả mang đến hương vị vừa béo vừa ngọt.

Rượu mơ Yên Tử: Rượu mơ ở đây ngon là khỏi phải bàn. Ngoài ra rượu mơ còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: Điều trị các bệnh về đường ruột, giảm chứng bệnh lo âu và tinh thần căng thẳng, cung cấp các dưỡng chất cho hệ thần kinh, bệnh mất ngủ…

Giếng nước cổ trong khuôn viên chùa

Trong chùa Ba Vàng còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Tương truyền kể lại rằng, ai uống được nước được lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Chính vì thế, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

Ba Vàng Quảng Ninh

Hòn non bộ nhân tạo

Đi phía sau cổng tam quan của chùa Ba Vàng du khách sẽ bắt gặp hòn non bộ nhân tạo đã chùa được kỳ công xây dựng nên nhìn có vẻ rất tự nhiên. Đây cũng là nơi tham quan đẹp và thú vị ở chùa Ba Vàng được rất nhiều du khách yêu thích và dừng chân. Bởi nơi đây khách du lịch sẽ được tận hưởng không gian trong lành, tận hưởng âm thanh của tiếng nước chảy róc rác mang lại cảm giác rất bình yên, thư giãn tuyệt đối.

Các hiện vật còn sót lại

Các hiện vật còn sót lại đáng chú ý của chùa Ba Vàng cho đến tận ngày nay là một số di vật bằng đá gồm:

1 bia đá có chiều cao 0,52m, rộng khoảng 0,38m và dày 0,12m.

1 con rùa bằng đá và 1 cây hương cũng bằng đá gồm 4 mặt cao 1,2m và mỗi mặt rộng 0,22m.

Bức tượng Phật A Di Đà

Ba Vàng Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng được chia ra làm 3 gian để bái đường, một gian hậu cung với các bàn thờ: bàn thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Khi khách du lịch đi vào chùa sẽ bất ngờ khi thấy những bức tượng phật được thiết kế đẹp mắt với chiều cao lên đến 2 mét và bức tượng làm nhiều du khách ấn tượng nhất khi đến Chùa Ba Vàng đó chính là bức tượng Phật A Di Đà được làm bằng gỗ lớn nhất Việt Nam ở khu vực miền Bắc.

Thời điểm đẹp để du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh thường mở cửa quanh năm để tiếp đón khách du lịch, nhưng đầu xuân năm mới là thời gian đẹp nhất. Khách du lịch thường chọn thời điểm này để đến Ba Vàng để cầu bình an, tài lộc cho gia đình. Đặc biệt, hội chùa sẽ được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Chính vì vậy, đây sẽ là thời gian lý tưởng nhất nếu khách du lịch muốn đến Ba Vàng.

Trên đây là 10 điều đặc sắc cũng như những điểm đến thú vị ở chùa Ba Vàng Quảng Ninh mà khách du lịch không nên bỏ qua khi đến nơi này, những thông tin bổ ích sẽ giúp khách du lịch có chuyến đi Ba Vàng Quảng Ninh tuyệt nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply